Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Có phải nứt kẽ hậu môn do táo bón gây ra không?

Nứt kẽ hậu môn căn bệnh hành hạ nhiều người bệnh ở cả nam và nữ mọi lứa tuổi. Rất nhiều bệnh nhân có chung câu hỏi có phải nứt kẽ hậu môn chủ yếu do táo bón gây ra không? Thấu hiểu những tâm tư của người bệnh chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau.
Anh Quang ở Ba Vì có câu hỏi: “ Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà! Tôi là nam giới, 30 tuổi, gần đây tôi bị các triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn hành hạ rất khó chịu. Trước đây tôi thường xuyên bị táo bón. Vậy, có phải nứt kẽ hậu môn chủ yếu do táo bón gây ra không? Xin cảm ơn!”


Có phải nứt kẽ hậu môn là do táo bón gây ra?


Trả lời:
Anh Quang thân mến! xin được chia sẻ với anh về những khó chịu mà bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra. Với trường hợp của anh chúng tôi xin được tư vấn  như sau.
Nứt kẽ hậu môn là chỉ vùng hậu môn chịu tổn thương nứt toác, da vùng hậu môn nứt theo chiều dọc tận tầng sâu da bên trong chiều dài vết nứt từ 0,5cm - 1cm, hình thành viêm nhiễm, gây đau, đại tiện ra máu, khó hồi phục. Nguyên nhân chính gây ra nứt hậu môn là do táo bón lâu ngày.

Như đã biết, Khi bị táo bón phân rất khô cứng, việc đi đại tiện rất khó, kéo dài thời gian đại tiện, phân ứ đọng lâu trong trực tràng, khó lưu thông trong ống hậu môn đẩy áp lực trong trực tràng tăng cao khiến hệ thống vi tuần hoàn máu tại khu vực này ứ trệ, đẽ bị xung huyết, sưng tĩnh mạch và tụ máu. Việc đi đại tiện khó khăn khiến người bệnh phải dùng sức rặn để đẩy phân ra ngoài tạo áp lực lên thành tĩnh mạch hậu môn, phân khô và cứng làm tổn thương niêm mạc hậu môn, lâu ngày hình thành các vết nứt hậu môn.

Đa số người bệnh bị táo bón lâu ngày đều dẫn đến nứt kẽ hậu môn. Vì vậy, khi có các dấu hiệu táo bón nên điều trị sớm tránh các biến chứng gây nứt kẽ hậu môn. Trường hợp của anh Quang đã bị táo bón lâu ngày nên gây ra nứt kẽ hậu môn là hoàn toàn có thể. Anh cần uống nhiều nước, ăn các loại rau quả có nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa, nhuận tràng giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn giảm triệu chứng táo bón. Cần thiết phải tiến hành việc điều trị nứt kẽ hậu môn sớm để tránh các biến chứng nặng hơn.

Những nguyên nhân khác gây nứt kẽ hậu môn

  • Do đại tiện chất thải cứng hoặc vật lạ làm tổn thương da vùng hậu môn, đặc biệt là đại tiện phân cứng trong thời gian dài.
  • Do viêm nhiễm: Chủ yếu là do viêm nhiễm hốc hậu môn sau. Viêm nhiễm dọc theo da ống hậu môn, gây viêm loét, mưng mủ và hình thành nứt kẽ hậu môn, một bệnh lý nữa dễ gây hiện tượng nứt kẽ hậu môn là bệnh trĩ. Nếu là bệnh trĩ người bệnh cần có cách điều trị sớm.
  • Do hẹp hậu môn: Bệnh nhân dị tật hậu môn, hẹp hậu môn trong quá trình đại tiện phân cứng gây tổn thương nứt da vùng hậu môn. Sau đó vi khuẩn xâm nhập vào hình thành viêm loét bề mặt, thời gian dài gây nứt kẽ hậu môn.
  • Vệ sinh vùng hậu môn hàng ngày không sạch sẽ nhất là sau mỗi lần đi đại tiện làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh.
  • Do thói quen sinh hoạt không tốt, hay nhịn đại tiện, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá… cũng gây nứt kẽ hậu môn.0 nhận xét:

Đăng nhận xét